Các đường may cơ bản

mũi khâu chéo nhau

Các đường may cơ bản dành cho may bằng tay

Mặc dù các máy may hiện đại đã loại bỏ nhu cầu may thủ công nhiều nhưng vẫn cần phải sử dụng khâu tay để chuẩn bị vải trước khi khâu vĩnh viễn, các khâu đánh dấu mẫu tạm thời và đường may cuối cùng sẽ bị loại bỏ. Đường khâu tay thường được sử dụng để may quần áo và gắn dây buộc, cũng như giúp sửa chữa nhanh chóng.
Các đầu của chỉ phải được cố định chắc chắn, đặc biệt nếu đường khâu bằng tay là vĩnh viễn. Nút thắt thường được sử dụng và là lựa chọn ưu tiên cho các mũi khâu tạm thời. Đối với đường may vĩnh viễn, đường may kép là một lựa chọn tốt hơn.

Mỗi loại trong số nhiều loại mũi khâu đều có mục đích sử dụng riêng. Dấu vết được sử dụng để chuyển các dấu mẫu sang vải. Các đường may cơ bản và khâu nối hai hoặc nhiều mảnh vải với nhau.

Các đường viền ngắn và dài là một phiên bản thay thế của đường may cơ bản, thường được sử dụng một vài lần khi may vá. Các vòng xoắn của chuỗi chỉ hoạt động theo cách tương tự như các lỗ thanh nhưng khác nhiều hơn vì chúng được tạo ra bằng cách lặp lại một sợi duy nhất qua chính nó. Các rãnh chéo giữ các nếp gấp hoặc các tấm vải chồng lên nhau, trong khi các rãnh trượt được sử dụng để giữ một nếp gấp trên vải với mảnh vải khác.

Mũi Khâu Lược

Mũi khâu lược cơ bản

Bắt đầu bằng một nút thắt và, sử dụng chỉ đơn, tạo các mũi khâu thẳng, cách đều nhau.

mũi khâu cơ bản

Mũi khâu lược chéo

Làm việc theo chiều dọc, dùng khâu ngang.

mũi khâu chéo

Mũi khâu lược lót

Lấy một mũi khâu vào nếp gấp và sau đó một mũi khâu vào vải nền.

mũi khâu lót

Mũi khâu lược dài và ngắn

Thực hiện các mũi khâu dài với khoảng cách ngắn giữa mỗi mũi.

mũi khâu dài ngắn

Mũi khâu lược con bọ

Sử dụng sợi đôi, tạo hai hoặc ba vòng lặp giữa hai lớp vải.
mũi khâu con bọ

Thực hiện một mũi khâu trên các vòng lặp.
mũi khâu con bọ

Mũi khâu lược móc xích

1 Bắt đầu với một mũi khâu trong vải và tạo ra một vòng lặp.
mũi khâu móc xích

2 Tạo một vòng lặp khác từ luồng và đẩy qua vòng lặp đầu tiên, sau đó kéo để thắt chặt vòng lặp đầu tiên.
mũi khâu móc xích

3 Lặp lại quá trình. Cuối cùng, bạn sẽ thực hiện một chuỗi xích.
mũi khâu móc xích

4 Để kết thúc, hãy lấy một luồng duy nhất thông qua vòng lặp cuối cùng và kéo để thắt chặt. Sử dụng kết thúc luồng để khâu vòng lặp theo yêu cầu.
mũi khâu móc xích

Các Mũi khâu bằng tay

Mũi khâu lại (BACK STITCH)

Một khâu mạnh mẽ có thể được sử dụng để xây dựng một phần công việc. Làm việc từ phải sang trái. Mang theo kim lên, để lại một không gian, và sau đó lấy luồng trở lại cuối khâu cuối cùng.

mũi khâu lại

Mũi khâu chạy ( RUNNING STITCH)

Rất giống với khâu lược, nhưng được sử dụng nhiều hơn cho mục đích trang trí. Làm việc từ phải sang trái. Chạy kim vào và ra khỏi vải để tạo ra các mũi khâu và khoảng trống.

mũi khâu chạy

Mũi khâu chấm dấu (PRICK STITCH)

Thường được sử dụng để làm nổi bật các cạnh của một bộ quần áo hoàn chỉnh, chẳng hạn như một cổ áo. Làm việc từ phải sang trái. Làm cho các mũi khâu nhỏ khoảng 1/16 trong (2 mm) dài, với khoảng cách giữa ít nhất ba lần chiều dài.

mũi khâu chấm dấu

Mũi khâu vắt (WHIP STITCH)

Một khâu chéo được khâu bằng một luồng duy nhất dọc theo cạnh thô để tránh sờn. Làm việc từ phải sang trái. Lấy một mũi khâu qua mép vải. Độ sâu của khâu phụ thuộc vào độ dày của vải cho một loại vải mỏng, lấy một mũi khâu nông. Theo quy định, độ sâu khâu phải là 0,2 mm ở mức tối thiểu, tối đa 0,5 mm.

mũi khâu vắt

Mũi khâu lượn sóng (HERRINGBONE STITCH )

Một mũi khâu rất hữu ích vì nó được an toàn nhưng vẫn có một số chuyển động trong đó. Nó được sử dụng để bảo đảm đường viền xen kẽ. Làm việc từ trái sang phải. Lấy một mũi khâu ngang nhỏ (không quá 0,5 mm) vào một lớp và sau đó, do đó ren tự băng theo chính nó.

mũi khâu lượn sóng

Mũi khâu đính (FLAT FELL STITCH)

Một mũi khâu mạnh mẽ, an toàn để giữ hai lớp vĩnh viễn với nhau. Khâu này thường được sử dụng để làm bản lề và lớp lót. Làm việc từ phải sang trái. Tạo một mũi khâu ngắn, thẳng ở rìa vải

đường may đính

Mũi khâu chéo nhau (CROSS STITCH)

Một mũi khâu tạm thời được sử dụng để giữ các nếp gấp tại chỗ sau khi xây dựng. Nó cũng có thể được sử dụng để bảo vệ lớp lót. Làm việc một hàng của các mũi khâu chéo ngay cả theo một hướng và sau đó trở lại chúng để tạo chéo.

mũi khâu chéo nhau

Mũi khâu lỗ khuy (BUTTONHOLE STITCH )

1. Được sử dụng để thực hiện các khuynh hướng làm việc bằng tay và cũng để đảm bảo các khóa. Nó luôn được khâu trên một cạnh mà không có khoảng trắng giữa các mũi khâu. Làm việc từ phải sang trái. Đẩy kim từ cạnh trên xuống vải.

Mũi khâu lỗ khuy

Bọc các sợi phía sau kim khi kim đi vào và một lần nữa khi kim rời khỏi vải. Kéo qua và một nút thắt sẽ xuất hiện ở rìa. Đây là một mũi khâu thiết yếu cho tất cả các cống và không khác biệt để làm chủ.

Mũi khâu lỗ khuy

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *